Trang chủ Lưu ý trước và sau khi ghép xương implant

Lưu ý trước và sau khi ghép xương implant

GHÉP XƯƠNG TRONG IMPLANT LÀ GÌ?

Ghép xương trong cấy ghép implant là điều trị bổ sung cần thiết cho những trường hợp phục hình răng hoặc cấy ghép implant tại vị trí thiếu xương. Vậy khi nào nên thực hiện ghép xương trong cấy implant để đảm bảo răng implant không bị đào thải? Thạc sĩ Bác sĩ Thân Trọng Nguyên – chuyên gia cấy ghép implant tại Peace Dentistry sẽ giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Đối tượng chỉ định và chống chỉ định ghép xương implant:

Ghép xương răng được thực hiện khi xương hàm của bệnh nhân không đủ số lượng, mật độ, thể tích,… các điều kiện đảm bảo để trụ Implant có thể đứng vững. Cụ thể các trường hợp sau sẽ được chỉ định hoặc chống chỉ định ghép xương răng:

– Chỉ định:

+ Khi răng mất lâu ngày xương bị tiêu nhiều.

+ Khi răng thật trước đó bị nhiễm trùng lớn dẫn đến khuyết hổng xương.

+ Khi bị tai nạn gãy răng, gãy luôn một phần xương.

+ Hoặc có khi do cơ địa, xương vốn mỏng, yếu hoặc ít.

– Một số trường hợp không nên thực hiện ghép xương trong cấy ghép răng implant:

+ Người mất răng toàn hàm.

+ Người mắc bệnh toàn thân như: suy giảm miễn dịch, đã hóa trị hoặc xạ trị, tiểu đường chưa kiểm soát, bệnh tim mạch, rối loạn đông máu…

+ Người nghiện các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá…

+ Đang mắc bệnh răng miệng.

Ưu điểm và nhược điểm của ghép xương implant:

– Ưu điểm:

+ Kỹ thuật ghép xương giúp người mất răng lâu năm, bị tiêu xương lấy lại khả năng trồng răng Implant.

+ Ghép xương giúp trụ Titanium bám chắc chắn với xương hàm.

+ Tái tạo lại cấu trúc xương hàm, bảo tồn xương hàm và các răng thật.

+ Giữ được sự tươi trẻ của khuôn mặt.

+ Ngăn ngừa tiêu xương hàm.

– Nhược điểm:

+ Dễ diễn ra tình trạng tiêu xương sau khi cấy, xương rất lâu cứng, thường rất rời rạc, độ kết dính cũng không cao vì thế cơ chế lành vết thương rất chậm.

+ Phần nướu nơi xương cấy vào thường không có màu đỏ hồng giống nướu thật mà nó dễ dàng chuyển sang màu thâm gây mất thẩm mỹ.

+ Mặc dù độ tương thích sinh học cao, nhưng xương nhân tạo có tính chất lý học không giống xương thật nên độ cứng của nó rất thấp.

KHI NÀO CẦN THỰC HIỆN PHẪU THUẬT GHÉP XƯƠNG ĐỂ CẤY GHÉP IMPLANT?

Việc ghép xương để cấy ghép implant cần phải thực hiện khi phần xương hàm của bạn bị tiêu hao nhiều, có thể bị quá mềm hoặc không đủ dày. Điều này sẽ khiến cho phần xương hàm chịu áp lực nhai lớn và không thể thực hiện việc nâng đỡ trụ implant. Chính vì vậy, khách hàng cần phải ghép xương thì mới có thể nâng đỡ được trụ implant.

Thông thường, sau thời gian khoảng 1 tháng, phần xương nhân tạo sẽ được mọc thêm khoảng 1mm. Để có thể thực hiện cấy ghép implant thì phải cần đến 6 tháng thì xương mới phát triển như mong muốn. Sau đó, bạn phải cần đến 3 tới 6 tháng để thực hiện việc phục hình trên implant.

Các loại xương được dùng để ghép xương trong implant:

Nhìn chung có 4 loại chính:

– Xương tự thân (Autograft): Lấy xương của chính bệnh nhân từ một chỗ khác ghép vào chỗ thiếu hổng cần ghép. Ví dụ như thiếu đoạn xương hàm có thể dùng xương mác ở chân ghép vào, hoặc ghép xương góc hàm…vv… Lợi điểm là tính tương thích cao. Khuyết điểm là trên người sẽ có 2 vùng phẫu thuật cùng lúc, đau hơn, mệt hơn.

– Xương đồng loại (Allograft): Lấy xương người khác, sau khi xử lý rồi ghép vào người cần ghép xương.

– Xương dị loại (Xenograft): Xương loài vật khác (vd: xương bò) được xử lý sau đó ghép vào người cần ghép xương.

– Xương đồng loại và xương di loại không được dùng nhiều vì nhiều lý do: lo ngại về nhiễm khuẩn, vấn đề đạo đức, vấn đề thích nghi dung nạp…

Xương tổng hợp (Xương nhân tạo, Synthetic bone graft): Đây là loại xương thường dùng nhất trong nha khoa. An toàn, tác dụng tốt.

Chi phí ghép xương trong implant tại Peace Dentistry:

LOẠI XƯƠNG

ĐƠN VỊ TÍNH

ĐƠN GIÁ

Nong xương có ghép xương

Case

5,000,000

Ghép xương hạt GBR, màng Collagen

Răng

7,500,000

Ghép xương khối nhân tạo (Xương Bioss-Swiss)

Case

21,500,000

Lưu ý trước và sau khi ghép xương:

Phẫu thuật ghép xương thông thường sẽ đi đôi với việc tiến hành đặt trụ Implant. Vì vậy, để quá trình lành thương diễn ra thuận lợi và đẩy nhanh quá trình tích hợp trụ Implant với xương hàm, sẽ có những vấn đề cần lưu ý sau đây:

– Trước khi ghép xương:

+ Không sử dụng chất kích thích trước và sau khi ghép ít nhất 2 tuần.

+ Điều trị dứt điểm các bệnh răng miệng.

– Sau khi ghép xương:

+ Sau ghép xương sẽ có hiện tượng đau và sưng, do đó cần chú ý dùng thuốc giảm đau theo chỉ định Bác sĩ.

+ Không dùng lưỡi hoặc dị vật chạm vào vùng ghép.

+ Hạn chế hắt hơi, ho, khạc nhổ mạnh.

+ Những ngày đầu nên súc miệng bằng dung dịch được Bác sĩ chỉ định.

+ Không hút thuốc, sử dụng rượu bia ít nhất 2 tuần.

+ Sau cấy ghép vài ngày chỉ nên ăn thức ăn mềm, dễ nuốt.

Đội ngũ bác sĩ trồng răng implant giỏi tại Peace Dentistry:

1/ Thạc Sĩ Bác Sĩ CKII Nguyễn Văn Khoa:

thạc sĩ bác sĩ implant nguyễn văn khoa

– Chuyên gia huấn luyện và chuyển giao công nghệ Cấy ghép Implant tại Việt Nam.

– Tu nghiệp chuyên sâu về cấy ghép Implant ở trong và ngoài nước (Mỹ, Pháp, Đức, Hà Lan).

– Bác sĩ Nguyễn Văn Khoa được biết đến là Chuyên gia cấy ghép Implant hàng đầu tại Tp.HCM và được cộng đồng Bác sĩ nha khoa đánh giá là một trong những bác sĩ đầu ngành về Implant nói riêng cũng như ngành Răng Hàm Mặt nói chung.

2/ Thạc Sĩ Bác Sĩ Thân Trọng Nguyên:

thạc sĩ bác sĩ implant thân trọng nguyên

– Chuyên khoa cấy ghép Implant và phẫu thuật miệng.

– Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP.HCM năm 2003, tu nghiệp tại Pháp, Mỹ, Úc, Hà Lan, Ý về chuyên ngành cấy ghép Implant.

– Kinh nghiệm: 18 năm, là một chuyên gia về cấy ghép Implant, đặc biệt những ca Implant có độ khó cao. Thực hiện hơn 2.500 ca cấy ghép Implant tại Peace Dentistry.

– Ủy viên BCH Hội cấy ghép Implant nha khoa Tp.HCM (HSDi), chủ tịch CLB ITI (Hiệp Hội Implant Thế Giới) tại TpHCM, cấp bậc ITI follow Đông Nam Á; Giảng viên thỉnh giảng huấn luyện cấy ghép Implant cho nhiều bệnh viện, trường học tại Việt Nam.

3/ Bác Sĩ Nguyễn Ngọc Thái:

bác sĩ implant nguyễn ngọc thái

– Chuyên khoa Phục hình răng, cấy ghép Implant. Điều trị và theo dõi phục hình hơn 1.000 ca.

– Tốt nghiệp ĐH Y Dược TP.HCM năm 2005, chuyên khoa Răng Hàm Mặt.

– Chứng chỉ Cắm ghép răng Implant (Dental Implantology) của bệnh viện Răng Hàm Mặt TW TP.HCM.

– Thường tham gia các khóa huấn luyện về Implant do Viện Răng Hàm Mặt TP.HCM, ICOI, Chi hội Cấy ghép Nha khoa TP.HCM tổ chức.

Nếu bạn vẫn còn câu hỏi khác thì đừng ngần ngại gọi đến hotline: 19002102 – 0978563565- 0943563565- 0942563565 hoặc đến trực tiếp 147 Nguyễn Thiện Thuật, Phường 1, Quận 3, TpHCM để được bác sĩ giải đáp, tư vấn và đặt hẹn miễn phí.

Trồng răng implant nên ăn gì?

Kiêng cử tránh xa các loại thực phẩm cứng, đồ ăn hay các loại thức uống cay nóng. Việc này để bảo đảm vết mổ mau lành và trụ Implant dễ bám chắc vào các mô nướu và xương hàm nhanh hơn. Sau khi cấy ghép implant cần kiêng ăn gì và nên ăn gì?... Chi tiết

Tiêu chí đánh giá địa chỉ nha khoa để trồng răng implant

Trồng răng implant là một trong những giải pháp phục hình răng tối ưu so với các phương pháp truyền thống. Chính vì thế mà kỹ thuật trồng răng này khá phức tạp đòi hỏi trình độ và kinh nghiệm của các bác sĩ. Bài viết dưới đây chia sẻ những tiêu chí để xác... Chi tiết

Thực hư cấy ghép implant bị hôi miệng?

Trồng răng Implant là một phương pháp phục hình răng hiếm khi gây hại cho sức khoẻ răng miệng. Tuy nhiên, một số trường hợp xảy ra hiện tượng hôi miệng sau một thời gian cấy ghép implant. Hôi miệng không phải là bệnh nguy hiểm nhưng khiến cho bệnh nhân mất tự tin, ngại... Chi tiết

Ưu và nhược điểm của phương pháp trồng răng implant all on 4

CẤY GHÉP IMPLANT ALL ON 4 LÀ GÌ? Trồng răng Implant All On 4 là phương pháp phục hình mất răng toàn hàm chỉ với 4 trụ Implant đơn lẻ được trồng trên 1 hàm. Kỹ thuật này được cho là tiết kiệm chi phí và thời gian thực hiện nhất vì sử dụng 4... Chi tiết

Ca lâm sàng làm răng implant all on 6 cho khách hàng 65 tuổi

I/ Trồng răng implant all on 4, all on 6 là gì? Trồng răng implant cả hàm all on 4, all on 6 là phương pháp phục hình cho bệnh nhân bị mất răng toàn bộ bằng cách cấy ghép trụ chân răng nhân tạo (implant) vào xương hàm bệnh nhân nhằm phục hồi chức... Chi tiết

Bệnh tiểu đường có trồng răng implant được không?

Bệnh tiểu đường có cấy ghép implant được không? Người bệnh tiểu đường có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao nếu bị trầy xước hoặc chảy máu do lượng đường trong máu cao làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Bệnh tiểu đường có trồng răng implant được không? Đây là vấn đề lo... Chi tiết

Case study cấy ghép implant all on 5 cho người tiểu đường

Người bị tiểu đường có thể trồng răng implant không? Câu trả lời là: Hoàn toàn có thể! Nếu người bị tiểu đường và tình trạng bệnh đã được kiểm soát tốt, ổn định thì hoàn toàn có thể cấy ghép Implant và mang lại hiệu quả điều trị cao. Thực tế hoạt động điều... Chi tiết

Yếu tố ảnh hưởng đến cấy ghép implant mất thời gian bao lâu

Implant là kỹ thuật trồng răng mới, hiện đại và là lựa chọn an toàn cho những ai đang có nhu cầu phục hình răng bị gãy rụng. Chính vì vậy, những thông tin như cấy ghép implant mất thời gian bao lâu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này. Kỹ thuật... Chi tiết