Độ tuổi niềng răng cho trẻ là câu hỏi mà rất nhiều các bậc cha mẹ quan tâm. Chính vì vậy trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về độ tuổi niềng răng cho trẻ và những lưu ý quan trọng trong quá trình niềng răng nhé.

Độ tuổi niềng răng cho trẻ?

Theo như các bác sĩ nha khoa khuyến cáo thì độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng cho trẻ đó là khoảng từ 10 – 14 tuổi. Đây là khoảng thời gian mà răng vĩnh viễn vừa mới mọc nên chân răng còn khá là yếu. Chính vì vậy nếu bạn can thiệp bằng các phương pháp niềng răng thì sẽ dễ dàng đưa răng về vị trí như mong muốn tốt hơn. Bên cạnh đó ở lứa tuổi này các răng vĩnh viễn hầu như đều đã mọc đầy đủ nên khi niềng răng không lo bị ảnh hưởng đến cấu trúc vốn có của răng.

Việc niềng răng trong khoảng thời gian này sẽ mang đến hiệu quả cao hơn và thời gian niềng răng cũng giảm thiểu đáng kể. Thông thường, quá trình niềng răng chỉ diễn ra trong vòng từ 8 -12 tháng với tốc độ dịch chuyển cực kỳ lớn lên tới 0.3mm – 0.6mm.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng cho trẻ nhỏ

Muốn quá trình niềng răng cho trẻ nhỏ được diễn ra hiệu quả nhất thì cần phải tuân thủ đúng những nguyên tắc và quy định sau đây:

Ăn nhai nhẹ nhàng hơn

Trong quá trình niềng răng các bạn cần phải thay đổi chế độ ăn uống cho bé. Nên cho bé ăn những đồ ăn mềm hơn so với trước đây. Đồng thời, nên cho trẻ ăn nhai một cách nhẹ nhàng, tránh những đồ ăn quá cứng sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc răng.

Đặc biệt, tránh cho bé ăn các món ăn có chứa nhiều thành phần tinh bột, đường bởi nó rất dễ sản sinh ra axit. Việc sản sinh ra axit này sẽ tạo nên các mảng bám trên răng gây nên tình trạng sâu răng và có thể ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Các bậc cha mẹ cần phải hướng dẫn cho trẻ việc chải răng miệng sau mỗi bữa ăn. Hãy hướng dẫn cho bé đánh răng một cách nhẹ nhàng và luồn vào sâu trong từng kẽ răng. 

Các ông bố bà mẹ nên mua cho bé những bàn chải mềm, chuyên dụng để có thể làm sạch răng tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm chỉ nha khoa để mang đến hiệu quả. Chỉ nha khoa sẽ có tác dụng loại bỏ được những thức ăn thừa trên răng, tránh tình trạng viêm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc trẻ em bao nhiêu tuổi thì được niềng răng. Hy vọng những chia sẻ này đã mang đến cho các bạn kiến thức bổ ích. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về quá trình niềng răng thì có thể tham khảo thêm thông tin tại nha khoa Sài Gòn B.H hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline 1800 1015 để được nhân viên tư vấn cụ thể.