Bọc răng sứ bị viêm lợi là một trong những biến chứng thường gặp nhất của bọc răng sứ. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này và bạn phải làm sao để khắc phục?

Bọc răng sứ có thể giúp một hàm răng kém xinh trở nên đều đẹp. Những khiếm khuyết vốn làm bạn cảm thấy tự ti cũng có thể được khắc phục hiệu quả bởi giải pháp này. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích tuyệt vời, bọc răng sứ còn ẩn chứa nhiều biến chứng không ai mong muốn. Trong đó, bọc răng sứ bị viêm lợi chính là một trường hợp điển hình.

1. Nguyên nhân nào khiến bọc răng sứ bị viêm lợi?

Tình trạng lợi bị sưng đỏ, đau nhức khó chịu sau khi bọc răng sứ thường do những nguyên nhân sau đây gây ra:

– Răng thật bị mài quá sâu

Lợi được bám dính xung quanh chân răng có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm, hạn chế sự xâm nhập “trái phép” của vi khuẩn và bảo vệ những tổ chức quanh răng. Vì vậy, nếu bác sĩ non kinh nghiệm hoặc không đủ tay nghề tiến hành mài răng thật quá sâu có thể khiến nướu bị ảnh hưởng. Từ đó, vi khuẩn, thức ăn, đồ uống,… sẽ có điều kiện xâm nhập vào lợi và gây ra tình trạng viêm nhiễm vô cùng khó chịu.

Chi phí trồng 1 răng Implant và các yếu tố ảnh hưởng

– Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Nhiều người có xu hướng trở nên chủ quan hơn trong việc vệ sinh răng miệng sau khi bọc răng sứ. Bởi họ nghĩ rằng răng sứ đã có lớp men bên ngoài bảo vệ nên không phải lo lắng vi khuẩn hay mảng bám thức ăn. Tuy nhiên, đây lại là một quan niệm hết sức sai lầm.

Thực tế cho thấy, nếu bạn đã bọc răng sứ mà không quan tâm đến việc làm sạch răng sau khi ăn uống, tình trạng viêm lợi sẽ có nguy cơ cao xảy ra.

– Do kích ứng với chất liệu mão sứ

Một số người bị kích ứng với dòng mão sứ kim loại nhưng không hề hay biết. Do đó, nếu lựa chọn chất liệu này, nướu có thể bị kích ứng và dẫn tới viêm nhiễm.

Ngoài ra, việc răng sứ được chế tác với kích thước không chuẩn, khiến mão sứ bị cong vênh, cộm, xuất hiện nhiều khe hở khi bọc lên cùi răng thật cũng tạo điều kiện cho thức ăn bám vào chân răng. Đây cũng là nguyên nhân khiến vi khuẩn phát triển và khiến nướu bị viêm khó chịu.

2. Bọc răng sứ bị viêm lợi, bạn phải làm sao?

Nếu bị viêm lợi sau khi bọc răng sứ, bạn sẽ có những giải pháp khắc phục sau đây:

– Bọc lại răng sứ

Trong trường hợp bạn bị kích ứng với chất liệu mão sứ hoặc mão sứ có kích thước, hình dáng không chuẩn, bác sĩ có thể tiến hành tháo bỏ mão sứ cũ, lấy dấu răng mới để chế tác ra một mão sứ phù hợp hơn cho bạn. Đây cũng là một giải pháp nhanh chóng, không làm tốn nhiều thời gian của bạn.

Sau khi bọc răng sứ mới, bạn cần chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách bằng việc đánh răng kỹ ít nhất 2 lần/ngày, dùng chỉ nha khoa để lấy thức ăn còn bám trên răng và súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn thường xuyên.

– Cắt lợi

Đây là giải pháp được áp dụng khi tình trạng viêm lợi đã được kéo dài trong thời gian khá lâu, thậm chí còn làm tiêu xương ổ răng. Lúc này, bác sĩ làm sạch phần lợi bị viêm, cắt bỏ một phần lợi để răng sứ không chụp lên bộ phận này quá nhiều. Cuối cùng, có thể bác sĩ cũng tiến hành lắp lại răng sứ cho bạn nhằm giúp yếu tố thẩm mỹ được đảm bảo.

– Phẫu thuật ghép lợi

Giải pháp này được áp dụng trong trường hợp nghiêm trọng nhất, khi viêm lợi đã khiến khoảng sinh học quanh răng bị tổn thương quá nhiều. Răng sứ lúc này cần được phá bỏ. Một tiểu phẫu cũng được tiến hành để di dời, tái lập khoảng sinh học. Khi tất cả đã ổn định, bạn mới có thể bọc lại răng sứ mới.

Để biết giải pháp hiệu quả nhất cho tình trạng bọc răng sứ bị viêm lợi mà mình đang gặp phải, bạn cần đến nha khoa để được trực tiếp thăm khám và tư vấn. Bạn chú ý chỉ nên chọn những nha khoa chất lượng và uy tín trong ngành, để sự cố luôn được khắc phục một cách tối ưu!