Răng cấm là khái niệm có vẻ khá quen thuộc với rất nhiều người. Nhưng bạn có thực sự biết răng cấm là gì? Răng cấm mọc lệch có nên nhổ không? Thời điểm mọc răng cấm bạn cần lưu ý những gì? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Răng cấm là gì? Răng cấm là răng nào?

Răng cấm hay còn gọi là răng số 6 là chiếc răng hàm nằm ngay sát chiếc răng số 7, nhiều người nghe đến đây lại nghĩ răng cấm là răng khôn. Nhưng không đúng đâu bạn nhé. Răng cấm là chiếc răng hàm đóng vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai, răng thường mọc trong độ tuổi từ 6 – 8 tuổi.

Để hình dung rõ hơn răng cấm là răng nào thì bạn nên biết trên khuôn răng của mỗi người thông thường có 28 chiếc răng nhưng khi đến độ tuổi trưởng thành sẽ mọc thêm 4 chiếc răng khôn, tổng cộng là 32 chiếc.

Bao gồm 8 chiếc răng cửa, 4 chiếc răng nhanh, 8 chiếc răng tiền (hay còn gọi là răng cối nhỏ), 12 chiếc răng hàm (hay còn gọi là răng cối lớn) – thì răng cấm là chiếc răng hàm nằm ngay sát răng tiền có chức năng chính khi ăn nhai.

Do răng cấm (răng số 6) có vai trò cực kỳ quan trọng nên có lẽ vì lý do ấy mà ông bà ta gọi nó là răng cấm. Dù đau răng cấm nhưng cấm nhổ bỏ, cấm xâm lấn trừ khi bắt buộc.

Nếu đến đây bạn vẫn còn băn khoăn răng cấm là gì và răng cấm là răng nào thì có thể gửi băn khoăn tới các bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn nữa.

Răng cấm mọc lệch có nên nhổ không?

Hầu hết, bệnh nhân đều lo lắng “răng cấm mọc lệch có nên nhổ không” và đương nhiên khi răng không thể bảo tồn thì bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định nhổ chiếc răng này đi.. Tại Nha khoa Sài Gòn B.H các bác sĩ thực hiện một cách nhanh chóng và nhẹ nhàng theo kỹ thuật hiện đại giảm tối đa cảm giác đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân

Đặc biệt, với công nghệ và dụng cụ tách nướu tân tiến cho phép bác sĩ tách nướu nhanh, tỷ lệ tách nướu ít và chuẩn vừa đủ để lấy sạch chân răng cấm một cách hiệu quả, giảm thiểu tối đa tình trạng xâm lấn cũng như tổn thương mô mềm. Sau đó vết rạch nướu sẽ được bác sĩ khâu lại bằng chỉ nha khoa.

Hơn nữa, trong quá trình nhổ răng bệnh nhân được bác sĩ gây tê tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu. Khi quy trình kết thúc khách hàng được bác sĩ kê một toa thuốc giảm đau, kháng viêm (nếu cần) giúp xoa dịu cảm giác khó chịu cho người bệnh.

Những lưu ý khi mọc răng cấm bạn nên biết

Răng cấm là chiếc răng hàm giữ vai trò quan trọng khi ăn nhai, chủ yếu lực nhai của toàn hàm sẽ tập trung vào chiếc răng này.

Răng mọc sớm ở độ tuổi mà trẻ em chưa tự ý thức được chăm sóc răng miệng như thế nào cho đúng, chính vì không biết răng cấm là gì nên nhiều cha mẹ nhầm tưởng chiếc răng cấm là răng sữa nên không chú tâm chăm sóc, dẫn đến tình trạng bé bị sâu răng. Trên thực tế, đa số trường hợp sâu răng ở trẻ nhỏ và người lớn đều là sâu răng cấm do từ nhỏ không ý thức được việc chăm sóc răng miệng như thế nào cho đúng.

Do đó, ngay từ khi trẻ bước sang tuổi thứ 6, cha mẹ cần theo dõi tình hình mọc răng của trẻ, nếu chiếc răng hàm số 3 mọc thì đó chính là răng cấm. Bạn hãy quan sát răng mọc như thế nào, nếu có tình trạng răng cấm mọc lệch thì hãy đưa bé đến trung tâm nha khoa ngay để các bác sĩ kiểm tra và có phương pháp điều trị phù hợp.

Chắc hẳn qua những thông tin trên bạn đã biết răng cấm mọc lệch có nên nhổ không và một số lưu ý khi mọc răng cấm. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn hãy nhấc máy lên và liên hệ tới Nha Khoa Sài Gòn B.H, các bác sĩ của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.