Khi đen đủi bị mất răng bởi một lý do nào đó, làm răng giả sẽ trở thành giải pháp được bạn áp dụng, để khôi phục khả năng ăn nhai lẫn chức năng thẩm mỹ cho hàm răng của mình. Mặc dù các phương pháp phục hình răng hiện nay ngày càng hiện đại, nhưng việc gặp phải những khó chịu khi làm răng giả vẫn còn phổ biến. Vậy với những khó chịu này, bạn nên làm gì để xử lý?

Bạn có thể gặp phải những khó chịu nào khi làm răng giả?

Để làm răng giả, bạn có thể sử dụng phương pháp hàm giả tháo lắp truyền thống, cầu răng sứ hoặc trồng răng Implant hiện đại. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên nhìn chung, bạn vẫn có nguy cơ gặp phải một vài khó chịu sau đây khi làm răng giả:

+ Bạn cảm thấy vướng víu, cộm trong việc ăn nhai, thậm chí việc phát âm như bình thường cũng bị cản trở. Tình trạng này thường gặp ở phương pháp hàm giả tháo lắp.

+ Bạn cảm thấy đau nhức, tiết nước bọt nhiều hoặc cảm thấy khác lạ trong sinh hoạt hàng ngày.

+ Phần viền nướu có màu tái nhẹ, ở vị trí gắn răng sứ cũng có cảm giác ê buốt. Nếu làm cầu răng sứ hoặc trồng răng Implant, đây là trường hợp bạn dễ gặp phải.

Nguyên nhân gây ra khó chịu khi làm răng giả là gì?

Khi làm răng giả, răng, nướu và hàm của bạn sẽ bị tác động ở một mức độ nhất định. Do đó, việc gặp phải một vài khó chịu sau khi phục hình cũng là điều dễ hiểu. Thông thường, những khó chịu này chỉ xuất hiện ở thời gian đầu sau khi làm răng và sẽ dần biến mất sau đó. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng, những khó chịu không hề thuyên giảm mà thậm chí còn ngày một nặng thêm. Lúc này, nguyên nhân có thể nằm ở những yếu tố sau:

+ Bạn sở hữu nền răng yếu hoặc mắc phải những bệnh lý răng miệng nghiêm trọng. Nếu trước khi làm răng giả, những bệnh lý này chưa được điều trị triệt để, bạn sẽ cảm thấy khó chịu hơn sau đó.

+ Kỹ thuật phục hình của bác sĩ khi làm răng giả chưa chuẩn xác. Điều này thường xảy ra trong trường hợp bạn làm răng giả tại một nha khoa không uy tín.

+ Sau khi làm răng giả, bạn có chế độ ăn uống và chăm sóc răng không phù hợp. Nếu không tuân thủ lời khuyên của bác sĩ, những khó chịu xảy ra cũng là điều không thể tránh khỏi.

Bạn nên làm gì với những khó chịu khi làm răng giả?

Như đã nói ở trên, trong thời gian đầu, nếu bạn cảm thấy vướng víu hay có chút đau nhức sau khi làm răng giả thì đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Hiện tượng nướu răng có màu tái nhẹ cũng được cải thiện sau một thời gian. Tuy nhiên, trong trường hợp những khó chịu này làm ảnh hưởng tới công việc và sinh hoạt hàng ngày, bạn cần:

+ Đi thăm khám tại một nha khoa uy tín và chuyên nghiệp. Sau khi kiểm tra, bác sĩ chuyên môn sẽ tư vấn cho bạn cách xử lý phù hợp.

+ Bạn lưu ý cần tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ, tránh ăn thực phẩm quá cứng hoặc quá dẻo. Đồng thời, việc vệ sinh răng miệng cũng cần được thực hiện đầy đủ mỗi ngày.

Trên đây là những khó chịu khi làm răng giả và cách khắc phục. Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ tới Hotline 1800 1015 của Nha khoa Sài Gòn B.H để được hỗ trợ miễn phí.