Trường hợp răng bạn bị ố vàng thì có nên bọc răng sứ không? Hãy cùng theo dõi các thông tin tư vấn từ bác sĩ nha khoa trong bài viết này.

Răng bị ố vàng là một trong những vấn đề phổ biến, thường gặp nhất về răng miệng. Vậy trong trường hợp này có nên bọc răng sứ không? Dựa vào tình trạng răng miệng cụ thể của bạn để kết luận có nên bọc răng sứ hay không.

1. Đánh giá mức độ vàng ố của răng và điều kiện sức khỏe

+ Tình trạng vàng ố răng

Răng bị ố vàng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, mức độ vàng ố cũng rất khác. Mức độ vàng ố thông thường thì chỉ là lớp màu bám bên ngoài mặt răng, hoặc do cao răng gây nên.

Răng vàng ố mức độ nặng hơn là phần men răng đã bị nhiễm màu, các phần chân răng bị ngả hẳn sang màu vàng nâu, nâu đen. Thường thì trường hợp nhiễm màu này là do hóa chất, hoặc do chế độ chăm sóc răng sai cách dẫn tới màu thực phẩm bám dính lại, lâu dần men răng bị hỏng.

Tùy theo mức độ này, bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn cho khách hàng cách xử lý vàng ố răng phù hợp nhất.

+ Tình trạng sức khỏe răng miệng

Để cân nhắc có nên bọc răng sứ không còn cần căn cứ vào điều kiện sức khỏe của từng người. Ví dụ có khách hàng răng miệng rất tốt, rất khỏe mạnh, có thể tiến hành bọc răng bất cứ lúc nào. Ngược lại lại có những khách hàng trụ răng rất yếu, các mô mềm rất nhạy cảm chưa thể bọc răng ngay. Do đó, cần phải cân nhắc sức khỏe trước khi bọc răng sứ.

2. Nên hay không nên bọc răng sứ?

Từ các phân tích phía trên có thể thấy, nếu khách hàng răng bị vàng ố nặng, răng đã bị nhiễm màu chứ không đơn thuần là màu bám phía bên ngoài răng, và khách đủ điều kiện sức khỏe thì nên bọc răng sứ để cải thiện tính thẩm mỹ hàm răng.

Trường hợp khách có răng bị vàng ố nhưng sức khỏe chưa đủ điều kiện để bọc răng thì cần điều trị sức khỏe, điều trị tới khi đảm bảo tiêu chuẩn rồi mới tiến hành bọc răng sứ.

Ngày nay có nên bọc răng sứ không và tại sao?

Một số trường hợp răng ố vàng do cao răng, do màu bám một lớp bên ngoài mặt răng thì có thể cải thiện độ trắng sáng của hàm răng theo cách khác như lấy cao răng, vệ sinh răng miệng, đánh bóng mặt răng, tẩy trắng răng.

Khi tiến hành thăm khám tại nha khoa, bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra thông tin tư vấn chính xác nhất, phù hợp nhất với tình trạng cụ thể của bạn, dựa trên kết quả thăm khám. Do đó, bạn có thể yên tâm về hiệu quả cải thiện tình trạng răng miệng sau khi tới nha khoa. Để nắm chắc mình có nên bọc răng sứ không, bạn nên tới nha khoa sớm.