Trang chủ Răng bị lệch nhân trung làm cách nào để khắc phục tốt nhất?

Răng bị lệch nhân trung làm cách nào để khắc phục tốt nhất?

I/ NHÂN TRUNG LÀ GÌ?

Lệch nhân trung hay lệch đường giữa có tên tiếng Anh “Midline discrepancy” hoặc “Deviated midline” là trường hợp mất sự cân xứng điểm giữa ở một hoặc cả 2 hàm trên và dưới. Khi quan sát qua gương hoặc thông qua bức ảnh chụp chính diện khuôn mặt, bạn kẻ đường thẳng chia đôi qua điểm giữa 2 mắt, đỉnh mũi, giữa 2 hàm răng trên và dưới. Nếu đường này không thẳng, bị lệch ở vị trí giữa răng thì có nghĩa là lệch đường giữa.

lệch nhân trung

Trên thực tế thì đa số người trưởng thành sẽ ít nhiều bị lệch đường giữa nhưng khó nhận biết. Việc bị lệch nhân trung như vậy gây mất thẩm mỹ, thậm chí còn ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai của răng. Để biết chính xác bệnh nhân có gặp tình trạng trên hay không thì bác sĩ nha khoa sẽ thu thập đầy đủ dữ liệu bao gồm: thăm khám trực tiếp trong miệng, ngoài mặt, chụp ảnh, lấy dấu mẫu hàm, ghi đồ hình khớp cắn, chụp phim mặt nghiêng cephalo, phim toàn cảnh panorama, phim mặt thẳng.

II/ NGUYÊN NHÂN BỊ LỆCH NHÂN TRUNG:

Theo các chuyên gia, tình trạng sai lệch khớp cắn này do 3 nguyên nhân chính sau:

– Do yếu tố bẩm sinh: Nếu cha mẹ có hàm răng lệch đường giữa thì con có khả năng bị lệch nhân trung khá cao.

– Do thói quen xấu: Sai lệch khớp cắn răng thường xuất phát từ các thói quen xấu như mút tay, ngậm ti giả,… trong một thời gian dài ngay từ khi còn nhỏ.

– Do niềng răng không thành công: Bác sĩ tay nghề kém, ứng dụng công nghệ cũ vào điều chỉnh lực kéo không chuẩn xác làm lệch nhân trung. Hoặc do quá trình niềng răng bệnh nhân chăm sóc răng sai cách dẫn đến các bệnh lý răng miệng ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha.

Đây là một dạng sai lệch khớp cắn nên chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như thẩm mỹ và tướng số của bạn. Cụ thể được chúng tôi đề cập đến ngay sau đây.

III/ TÁC HẠI CỦA RĂNG MỌC LỆCH NHÂN TRUNG:

Nhân trung là một huyệt đạo quan trọng liên quan đến sức khỏe, tài vận của nhiều người. Do đó, việc răng mọc lệch nhân trung có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực như:

1/ Trong tướng số:

Theo nhân tướng học, răng lệch nhân trung sẽ ảnh hưởng đến tính cách, vận mệnh của người đó. Thông thường họ là người chỉ biết lo cho bản thân mình, gặp nhiều khó khăn trong công việc và tình duyên. Mỗi hướng lệch sẽ có tướng số khác nhau:

– Lệch bên phải: Đàn ông có cá tính mạnh mẽ, phụ nữ được đánh giá là đanh đá và chua ngoa. Họ thường có tính cách thiếu trung thực, tính toán chi li nên không được nhiều người quý mến.

– Lệch sang trái: Cả nam và nữ đều có tính độc đoán, không có chính kiến và ý chí tiến thủ. Thường gặp khó khăn trong cuộc sống và xung khắc với mẹ.

tác hại của răng mọc lệch nhân trung

2/ Theo khoa học:

– Bị lệch trung nhân thường sẽ dẫn đến khuôn miệng và mặt mất cân đối.

– Tạo nên tâm lý tự tin trong giao tiếp và đời sống thường ngày.

– Sai lệch khớp cắn dẫn tới vệ sinh răng miệng khó khăn, thức ăn dễ đọng lại kẽ răng, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng,…

– Về lâu dài có thể ảnh hưởng tới khớp thái dương hàm, cấu trúc khuôn mặt,…

Vì vậy, nếu phát hiện răng của bản thân bị lệch đường giữa, mọi người nên đến nha khoa thăm khám và xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này. Để từ đó có hướng giải quyết phù hợp, tránh để lâu gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống gia đình.

IV/ PHƯƠNG PHÁP CHỈNH NHA CHO NGƯỜI BỊ LỆCH NHÂN TRUNG:

các loại niềng răng

Chỉnh nha từ lâu đã được đánh giá là phương pháp hiệu quả nhất để khắc phục các vấn đề liên quan đến thẩm mỹ của gương mặt bao gồm cả việc điều chỉnh sự thiếu cân xứng do bị lệch nhân trung gây ra.

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của khoa học công nghệ, từ phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống giờ đây đã có thêm sự xuất hiện của mắc cài sứ hay niềng răng không mắc cài. Bạn có thể tùy thích lựa chọn loại mắc cài để cải thiện tình trạng lệch nhân trung của mình.

1/ Niềng răng mắc cài kim loại:

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng lâu đời nhất và có hiệu quả cho tới tận ngày nay. Có 2 loại chỉnh nha mắc cài kim loại đó là mắc cài kim loại truyền thống và mắc cài kim loại tự buộc.

mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại truyền thống sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung được cố định trong các rãnh mắc cài nhờ dây thun còn với mắc cài kim loại tự động được thiết kế ưu việt hơn không cần sử dụng tới dây thun; Mắc cài có hệ thống nắp trượt tự động, dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài. Điều này giúp hạn chế tối đa tình trạng bị bung tuột mắc cài làm ảnh hưởng tới thời gian và hiệu quả chỉnh nha.

2/ Niềng răng mắc cài sứ:

Chỉnh nha mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha sử dụng hệ thống mắc cài làm từ chất liệu sứ nha khoa cao cấp (an toàn với sức khỏe) kết hợp cùng dây cung để đảm bảo độ thẩm mỹ cao trong quá trình niềng răng. Loại mắc cài này cũng được gắn ở mặt ngoài của răng như mắc cài kim loại, nhưng vì chúng có màu sắc tương đồng với răng nên sẽ giúp khách hàng cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp.

mắc cài sứ

Ngoài ra, các cạnh của mắc cài sứ được bo tròn nên cũng mềm mại hơn nhiều so với mắc cài kim loại vì vậy sẽ luôn tạo cảm giác thoải mái, êm ái cho người đeo mà không làm tổn thương vùng má, lợi xung quanh. Chỉnh nha bằng mắc cài sứ có hai loại, đó là mắc cài sứ truyền thống và mắc cài sứ tự buộc. Tại Nha khoa Peace Dentistry, chi phí cho một ca chỉnh nha bằng mắc cài sứ dao động từ 36 – 51 triệu.

Đọc thêm về: niềng răng mắc cài sứ có tốt không

3/ Chỉnh nha mắc cài mặt trong:

Đối với một số người, đeo chỉnh nha mắc cài mặt ngoài có thể khiến họ thiếu tự tin khi giao tiếp với người xung quanh, vì vậy niềng răng mặt trong có thể là một giải pháp nên cân nhắc.

Chỉnh nha mắc cài mặt trong (niềng răng mắc cài mặt lưỡi) là khi mắc cài và dây cung được gắn phía mặt bên trong của hàm răng, thay vì mặt ngoài. Vì lẽ đó bạn sẽ quan sát sự thay đổi hàm răng dễ dàng hơn trong thời gian nắn chỉnh. Phương pháp này cũng ít phổ biến hơn vì kiểu mắc cài này khó gắn và khó điều chỉnh hơn.

mắc cài mặt trong

Mắc cài mặt trong tuy đảm bảo tính thẩm mỹ tốt hơn và hạn chế tổn thương môi, má nhưng nó có thể gây cảm giác vướng víu cho lưỡi khi chuyển động trong miệng, dẫn đến tình trạng nói ngọng tạm thời. Vấn đề vệ sinh răng miệng hằng ngày cũng cần được thực hiện tỉ mỉ hơn, bởi thức ăn và mảng bám rất dễ bám dính lại trên mắc cài và dây cung, việc dùng bàn chải và chỉ nha khoa sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Vì độ phức tạp của phương pháp này, nên chỉnh nha mắc cài mặt trong có chi phí thực hiện khá cao gấp 2 lần chi phí niềng răng mắc cài kim loại thường.

4/ Niềng răng trong suốt Invisalign:

Chỉnh nha không mắc cài (hay còn được gọi là chỉnh nha trong suốt/niềng răng vô hình) là phương pháp chỉnh nha ra đời sau cùng. Thời gian đầu, khay chỉnh nha vô hình ít mang lại hiệu quả trong việc điều chỉnh răng. Trong suốt chặng đường dài sau đó, ngày nay chỉnh nha trong suốt đã có nhiều cải tiến đáng kể và đạt được hiệu quả chỉnh nha tương đương thậm chí là vượt trội hơn so với các loại chỉnh nha mắc cài.

Niềng răng không mắc cài bao gồm một chuỗi các khay niềng trong suốt được thiết kế riêng cho từng cá nhân dựa trên hình dạng hàm răng của từng người và được sử dụng theo thứ tự lần lượt trong từng giai đoạn khác nhay của quá trình chỉnh nha.

niềng răng invisalign

Mỗi khay niềng sẽ được đánh số theo thứ tự từ 1 cho tới khay cuối cùng, trung bình mỗi khay sẽ được khách hàng đeo trong 2 tuần, tương ứng răng sẽ dịch chuyển khoảng 0.25mm, cứ liên tục như vậy cho tới khi răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn.

Loại khay niềng này có thời gian điều trị tương đương với niềng răng mắc cài kim loại tiêu chuẩn (18-24 tháng) và hiệu quả để điều chỉnh nhiều trường hợp bị lệch lạc răng, lệch nhân trung, miễn là bạn có thể tìm được bác sĩ chỉnh nha có trình độ chuyên môn để thực hiện.

Chỉnh nha không mắc cài có ưu điểm là có thể tháo lắp bất cứ khi nào, người dùng thoải mái trong vấn đề ăn uống hay giao tiếp, không lo đau đớn. Hiện nay có rất nhiều loại niềng răng không mắc cài của các thương hiệu khác nhau nhưng khay niềng Invisalign đang là loại được ưa chuộng nhất bảo chất lượng hàng đầu. Chi phí để thực hiện một ca niềng răng không mắc cài khoảng 50 – 140 triệu/ ca tùy vào độ phức tạp của hàm răng.

Giá niềng răng dựa vào yếu tố nào?

Chi phí niềng răng bao nhiêu là mối quan tâm của nhiều khách hàng khi có nhu cầu sử dụng phương pháp này để khắc phục các khuyết điểm của hàm răng như: răng hô, móm, thưa, mọc khấp khểnh,… Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé! LÝ DO CHI PHÍ... Chi tiết

Niềng răng mắc cài sứ là gì? Thời gian bao lâu?

Niềng răng mắc cài sứ là gì? Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha giống với phương pháp niềng răng truyền thống trong cách sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để kéo răng về đúng vị trí trên hàm và điều chỉnh khớp cắn cân đối. Với phần mắc... Chi tiết

Những tiêu chí lựa chọn bác sĩ niềng răng tốt

Niềng răng là một phương pháp chỉnh hình răng miệng nhằm khắc phục tình trạng răng mọc lệch lạc, mọc khấp khểnh, mọc chìa ra ngoài hoặc hướng vào trong,…Đây là một kỹ thuật phức tạp, thế nên yêu cầu tất cả quy trình từ khâu thăm khám cho tới khâu tháo khí cụ niềng... Chi tiết

Ca lâm sàng niềng răng mắc cài kim loại tháo niềng 20 tháng

CA LÂM SÀNG: NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI (THÁO NIỀNG SAU 20 THÁNG) CHẨN ĐOÁN CHÍNH: Răng chen chúc, cắn ngược R12, lệch đường giữa,… gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười. CHỈ ĐỊNH ĐIỀU TRỊ CHÍNH: – Niềng răng mắc cài kim loại – Thời gian đeo mắc cài dự kiến: 18... Chi tiết

Thế nào là mắc cài tự khóa? Ưu điểm?

Niềng răng mắc cài tự khóa là phương pháp chỉnh nha cải tiến cũng như khắc phục được những bất tiện và hạn chế của mắc cài truyền thống, mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn cho người niềng. Để tìm hiểu chi tiết về niềng răng mắc cài tự động bạn có... Chi tiết

Niềng răng mắc cài sứ có đau không?

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ LÀ GÌ? Niềng răng mắc cài sứ là một phương pháp thẩm mỹ được rất nhiều người quan tâm. Đây là phương pháp dùng mắc cài làm từ chất liệu sứ. Cũng giống như niềng răng mắc cài kim loại, hệ thống khí cụ trong phương pháp hiện đại này... Chi tiết

Vì sao niềng răng bị hóp má?

Niềng răng được đánh giá là phương pháp hoàn hảo để khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn, răng khấp khểnh không đều, giúp hàm răng được đều đẹp, khuôn mặt cân đối cùng với nụ cười tự tin. Tuy nhiên có nhiều trường hợp các bạn niềng răng bị hóp má, gây stress... Chi tiết

Niềng răng xong bị lệch nhân trung phải xử lý như thế nào?

Lệch nhân trung sau khi chỉnh nha là một rủi ro chỉnh nha ít gặp. Tất nhiên, không ai mong muốn điều này xảy ra. Nhưng nếu bạn muốn niềng răng thành công, bạn nên tìm hiểu trước mọi nguy cơ để có biện pháp phòng tránh cũng như cách xử lý đúng trong trường... Chi tiết