Trang chủ Niềng răng xong bị lệch nhân trung phải xử lý như thế nào?

Niềng răng xong bị lệch nhân trung phải xử lý như thế nào?

Lệch nhân trung sau khi chỉnh nha là một rủi ro chỉnh nha ít gặp. Tất nhiên, không ai mong muốn điều này xảy ra. Nhưng nếu bạn muốn niềng răng thành công, bạn nên tìm hiểu trước mọi nguy cơ để có biện pháp phòng tránh cũng như cách xử lý đúng trong trường hợp không may có thể xảy đến.

I/ NHÂN TRUNG LÀ GÌ?

lệch nhân trung

Nhân trung là ngấn rãnh nằm phía trên môi và dưới mũi do đó đường nhân trung là đường thẳng ở chính giữa rãnh này. Hàm răng lệch trung nhân sẽ có phần kẽ hai răng cửa lệch sang trái hoặc sang phải so với đường này.

II/ NGUYÊN NHÂN KHIẾN NIỀNG RĂNG XONG BỊ LỆCH NHÂN TRUNG:

Niềng răng xong bị lệch nhân trung có liên quan đến việc điều chỉnh khớp cắn, trường hợp này chỉnh nha không giúp khuôn mặt trở nên hài hòa, cân đối hơn và khiến khuôn hàm bị biến dạng, dẫn đến lệch nhân trung. Nguyên nhân gây ra biến chứng niềng răng trong bị lệch nhân trung như sau:

1/ Do chỉ định sai phương pháp:

Bác sĩ là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp quá trình chỉnh nha diễn ra theo ý muốn. Tuy nhiên nếu bác sĩ không có đủ kiến thức, chuyên môn thì rất có thể chỉ định sau phương pháp. Không phải trường hợp nào cũng thực hiện được chỉnh nha. Nếu mà sai lệch xuất phát từ xương hàm phức tạp hơn thì chỉ khi phẫu thuật mới khắc phục triệt để. Nhưng do bác sĩ không hiểu rõ nên đưa ra phán đoán sai lầm, làm cho quá trình chỉnh nha không đạt kết quả tốt, ngược lại còn khiến nhân trung bị lệch nghiêm trọng hơn.

2/ Do thực hiện sai kỹ thuật niềng răng:

chỉnh nha mắc cài hay chỉnh nha trong suốt đều đòi hỏi cao về tay nghề bác sĩ chỉnh nha, bác sĩ phải kiểm soát lực tác động lên răng một cách tối ưu nhất. Nếu bác sĩ siết lực quá mạnh có thể làm tụt lợi, tiêu xương ổ răng, sai khớp cắn nghiêm trọng hơn và khiến chỉnh nha xong bị lệch nhân trung.

Ngược lại, nếu lực tác động lên răng quá yếu thì răng sẽ dịch chuyển không đều, thậm chí làm răng lệch lạc hơn trước khiến khuôn mặt mất thẩm mỹ.

3/ Do sự cố xảy ra khi chỉnh nha:

Tuy không phổ biến nhưng có đôi khi sự cố khi chỉnh nha do chính bệnh nhân gây ra. Ví dụ như bị ngã gây vỡ hàm, vỡ răng, ăn nhiều đồ cứng gây bung tuột khí cụ,…

III/ KHẮC PHỤC LỆCH NHÂN TRUNG SAU KHI CHỈNH NHA NHƯ THẾ NÀO?

Trong quá trình niềng răng thẩm mỹ, ngoài việc thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ, nếu bạn nhận thấy bất thường, nhân trung có dấu hiệu bị lệch thì cần tới phòng khám sớm nhất để bác sĩ chẩn đoán và đưa ra hướng xử lý phù hợp. Bởi nếu nhân trung bị lệch sau khi tháo niềng sẽ rất khó để khắc phục, thời gian và chi phí điều trị sẽ phát sinh khá nhiều.

Tùy vào mỗi nguyên nhân gây sai lệch, bác sĩ chỉnh nha sẽ đề xuất các giải pháp khác nhau. Chẳng hạn trong trường hợp lệch nhân trung bẩm sinh thì cần phẫu thuật thẩm mỹ để căn chỉnh khuôn hàm. Nếu nhân trung bị lệch nhẹ, do kỹ thuật niềng răng chưa chuẩn, thì có thể bạn cần phải đeo hàm duy trì lâu hơn để giữ răng cố định, điều chỉnh sai lệch về vị trí mong muốn, tránh tình trạng răng lệch lạc so với nhân trung.

Để tránh xảy ra rủi ro không mong muốn này, trước khi quyết định niềng răng, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về chất lượng của các cơ sở chỉnh nha cũng như chuyên môn của bác sĩ thực hiện. Ngoài ra, bạn cần tuân thủ nghiêm túc mọi hướng dẫn và lưu ý của bác sĩ chỉnh nha trước – trong và sau giai đoạn chỉnh nha để đảm bảo có được kết quả tích cực nhất.

IV/ CÁC PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG BỊ LỆCH NHÂN TRUNG HIỆU QUẢ:

Chỉnh nha từ lâu đã được đánh giá là phương pháp hiệu quả nhất để khắc phục các vấn đề liên quan đến thẩm mỹ của gương mặt bao gồm cả việc điều chỉnh sự thiếu cân xứng do bị lệch nhân trung gây ra.

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của khoa học công nghệ, từ phương pháp chỉnh nha mắc cài kim loại truyền thống giờ đây đã có thêm sự xuất hiện của mắc cài sứ hay niềng răng không mắc cài. Bạn có thể tùy thích lựa chọn loại mắc cài để cải thiện tình trạng lệch nhân trung của mình.

1/ Niềng răng mắc cài kim loại:

Chỉnh nha mắc cài kim loại xuất hiện vào khoảng giữa những năm 1970. Trong suốt nhiều thập kỷ sau đó, nó là phương pháp chỉnh nha chủ đạo để cải thiện thẩm mỹ hàm răng.

Mặc dù ngày nay nhiều người trưởng thành lựa chọn các loại niềng răng khác kín đáo hơn, đảm bảo thẩm mỹ hơn trong giao tiếp, nhưng mắc cài kim loại vẫn là một trong những phương pháp được nhiều người sử dụng.

mắc cài kim loại

Hiện nay, có 2 loại chỉnh nha kim loại đó là mắc cài kim loại truyền thống và mắc cài kim loại tự buộc, đều sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để cố định trên răng của khách hàng. Tuy nhiên, ở loại mắc cài tự buộc, các dây thun nha khoa cố định được thay bằng hệ thống nắp trượt nên giúp hạn chế tối đa tình trạng bung tuột mắc cài.

Thời gian trung bình cho một ca niềng răng mắc cài kim loại vào khoảng 18 – 24 tháng. Với những trường hợp phức tạp, khách hàng có thể cần đeo chỉnh nha lâu hơn.

Chi phí trung bình cho việc điều trị chỉnh nha bằng mắc cài kim loại thường dao động từ 30 – 45 triệu, với mắc cài kim loại tự buộc dao động từ 39 – 54 triệu.

2/ Niềng răng mắc cài sứ:

Phương pháp chỉnh nha này sử dụng hệ thống mắc cài làm từ chất liệu sứ nha khoa cao cấp, đặc biệt an toàn cho sức khỏe. Mắc cài có màu trong suốt hoặc gần giống với màu răng đảm bảo độ thẩm mỹ tối đa giúp khách hàng cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp.

mắc cài sứ

Bên cạnh đó mắc cài được thiết kế bo tròn các cạnh tạo cảm giác thoải mái cho người đeo và hạn chế làm tổn thương môi má, lợi xung quanh. Cũng giống như mắc cài kim loại, mắc cài sứ cũng gồm có 2 loại là mắc cài sứ truyền thống và mắc cài sứ tự buộc với cơ chế hoạt động hoàn toàn như nhau.

Tìm hiểu thêm về: giá niềng mắc cài sứ

3/ Niềng răng mắc cài mặt trong:

Đối với một số người, đeo niềng răng mắc cài mặt ngoài có thể khiến họ thiếu tự tin khi giao tiếp với người xung quanh, vì vậy chỉnh nha mặt trong có thể là một giải pháp nên cân nhắc.

Niềng răng mắc cài mặt trong (chỉnh nha mắc cài mặt lưỡi) là khi mắc cài và dây cung được gắn phía mặt bên trong của hàm răng, thay vì mặt ngoài. Vì lẽ đó bạn sẽ quan sát sự thay đổi hàm răng dễ dàng hơn trong thời gian nắn chỉnh. Phương pháp này cũng ít phổ biến hơn vì kiểu mắc cài này khó gắn và khó điều chỉnh hơn.

mắc cài mặt trong

Mắc cài mặt trong tuy đảm bảo tính thẩm mỹ tốt hơn và hạn chế tổn thương môi, má nhưng nó có thể gây cảm giác vướng víu cho lưỡi khi chuyển động trong miệng, dẫn đến tình trạng nói ngọng tạm thời. Vấn đề vệ sinh răng miệng hằng ngày cũng cần được thực hiện tỉ mỉ hơn, bởi thức ăn và mảng bám rất dễ bám dính lại trên mắc cài và dây cung, việc dùng bàn chải và chỉ nha khoa sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Vì độ phức tạp của phương pháp này, nên chỉnh nha mắc cài mặt trong có chi phí thực hiện khá cao gấp 2 lần chi phí chỉnh nha mắc cài kim loại thường.

4/ Niềng răng trong suốt Invisalign:

Niềng răng không mắc cài (hay còn được gọi là niềng răng trong suốt/niềng răng vô hình) là phương pháp chỉnh nha ra đời sau cùng. Thời gian đầu, khay chỉnh nha vô hình ít mang lại hiệu quả trong việc điều chỉnh răng. Trong suốt chặng đường dài sau đó, ngày nay chỉnh nha trong suốt đã có nhiều cải tiến đáng kể và đạt được hiệu quả chỉnh nha tương đương thậm chí là vượt trội hơn so với các loại niềng răng mắc cài.

Niềng răng không mắc cài bao gồm một chuỗi các khay niềng trong suốt được thiết kế riêng cho từng cá nhân dựa trên hình dạng hàm răng của từng người và được sử dụng theo thứ tự lần lượt trong từng giai đoạn khác nhay của quá trình chỉnh nha.

niềng răng invisalign

Hiện nay có rất nhiều loại chỉnh nha không mắc cài của các thương hiệu khác nhau nhưng khay niềng Invisalign đang là loại được ưa chuộng nhất bảo chất lượng hàng đầu. Chi phí để thực hiện một ca niềng răng không mắc cài khoảng 50 – 140 triệu/ ca tùy vào độ phức tạp của hàm răng.

Có thể nói tình trạng chỉnh nha xong bị lệch nhân trung là một trong những biến chứng không ai mong muốn gặp phải. Tuy nhiên đây là tình trạng hiếm gặp nhưng bạn vẫn cần đề phòng ngay từ đầu bằng cách lựa chọn đúng địa chỉ chỉnh nha uy tín. Trong quá trình niềng nếu thấy bất cứ điều gì bất thường hãy liên hệ ngay với bác sĩ điều trị để được thăm khám và khắc phục kịp thời, tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn.

V/ PEACE DENTISTRY – ĐỊA CHỈ NIỀNG RĂNG UY TÍN TẠI TPHCM:

Peace Dentistry là nha khoa hàng đầu về chỉnh nha niềng răng chuyên sâu tại TP.HCM với hơn 12.000 ca đã hoàn thành và hơn 3.000 ca đang điều trị. Và điều đặc biệt, trong 15 năm qua, Peace Dentistry chưa từng ghi nhận bất kỳ một ca chỉnh nha nào không thành công.

đội ngũ bác sĩ tại peace dentistry

1/ Đội ngũ bác sĩ niềng răng:

Đội ngũ bác sĩ và chuyên gia chỉnh nha niềng răng tại Peace Dentistry Tp.HCM gồm các bác sĩ giỏi tu nghiệp chuyên sâu về niềng răng từ Mỹ, Australia, Singapore…, cụ thể:

– Bác sĩ Cao Ngọc Khánh: Tốt nghiệp đại học Y Dược Tp.HCM, đào tạo sau đại học về chỉnh nha niềng răng tại Đại học Y Dược Tp.HCM, chứng chỉ đào tạo liên tục về chỉnh nha, chứng chỉ AOSC (Singapore), chứng chỉ ứng dụng số hóa trong chỉnh hình Răng Hàm Mặt… Và đặc biệt, bác sĩ Cao Ngọc Khánh có thế vận dụng thành thạo tất cả các phương pháp chỉnh nha hiện đại về chỉnh nha mắc cài và chỉnh nha không mắc cài – Invisalign.

– Bác sĩ Bùi Tuấn Anh: Tốt nghiệp đại học Y Dược Tp.HCM, tu nghiệp chỉnh nha Progressive (Mỹ), 12 năm kinh nghiệm niềng răng

– Bác sĩ Cấn Mỹ Trang: Tốt nghiệp Đại học Y Dược Tp.HCM, tu nghiệp sau đại học Chỉnh nha niềng răng

2/ Trang thiết bị hiện đại:

Mọi cơ sở nha khoa thuộc hệ thống nha khoa Peace Dentistry đều được trang bị đầy đủ hệ thống trang thiết bị hiện đại theo chuẩn nha khoa quốc tế, cụ thể:

– Hệ thống chẩn đoán hình ảnh Cone Beam CT của hãng Gendex (USA)

– Hệ thống X-Quang 3 chiều KTS Gendex 700 Siries (USA)

– Máy chụp phim Quanh chóp Gendex (USA).

– Phòng điều trị hiện đại: trang bị ghế nha Kavo Primium 1580 Life (USA) tích hợp đầu đủ thiết bị điều trị, hệ thống máy tính kết nối dữ liệu trung tâm và phần mềm quản lý chất lượng dịch vụ nha khoa.

– Phần mềm chỉnh nha niềng răng DDS, và phần mềm Clincheck Pro chuyên dụng trong niềng răng Invisalign (niềng răng không mắc cài)

– Hệ thống vô trùng khép kín, vô trùng bằng hệ thống cực tím

3/ Không chi phí phát sinh và thanh toán theo tiến độ:

Để đảm bảo sự uy tín cũng như phần nào hỗ trợ về mặt chi phí cho khách hàng, Peace Dentistry áp dụng chính sách thanh toán theo tiến độ điều trị: khách hàng chỉ hoàn thanh thanh toán khi đã hoàn thành điều trị, chi phí sẽ được thanh toán đều theo mỗi lần tái khám, chi phí thanh toán trước 50% khi hoàn thành đeo mắc cài.

Giá niềng răng dựa vào yếu tố nào?

Chi phí niềng răng bao nhiêu là mối quan tâm của nhiều khách hàng khi có nhu cầu sử dụng phương pháp này để khắc phục các khuyết điểm của hàm răng như: răng hô, móm, thưa, mọc khấp khểnh,… Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé! LÝ DO CHI PHÍ... Chi tiết

Niềng răng mắc cài sứ là gì? Thời gian bao lâu?

Niềng răng mắc cài sứ là gì? Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha giống với phương pháp niềng răng truyền thống trong cách sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để kéo răng về đúng vị trí trên hàm và điều chỉnh khớp cắn cân đối. Với phần mắc... Chi tiết

Những tiêu chí lựa chọn bác sĩ niềng răng tốt

Niềng răng là một phương pháp chỉnh hình răng miệng nhằm khắc phục tình trạng răng mọc lệch lạc, mọc khấp khểnh, mọc chìa ra ngoài hoặc hướng vào trong,…Đây là một kỹ thuật phức tạp, thế nên yêu cầu tất cả quy trình từ khâu thăm khám cho tới khâu tháo khí cụ niềng... Chi tiết

Ca lâm sàng niềng răng mắc cài kim loại tháo niềng 20 tháng

CA LÂM SÀNG: NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI (THÁO NIỀNG SAU 20 THÁNG) CHẨN ĐOÁN CHÍNH: Răng chen chúc, cắn ngược R12, lệch đường giữa,… gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười. CHỈ ĐỊNH ĐIỀU TRỊ CHÍNH: – Niềng răng mắc cài kim loại – Thời gian đeo mắc cài dự kiến: 18... Chi tiết

Thế nào là mắc cài tự khóa? Ưu điểm?

Niềng răng mắc cài tự khóa là phương pháp chỉnh nha cải tiến cũng như khắc phục được những bất tiện và hạn chế của mắc cài truyền thống, mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn cho người niềng. Để tìm hiểu chi tiết về niềng răng mắc cài tự động bạn có... Chi tiết

Niềng răng mắc cài sứ có đau không?

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ LÀ GÌ? Niềng răng mắc cài sứ là một phương pháp thẩm mỹ được rất nhiều người quan tâm. Đây là phương pháp dùng mắc cài làm từ chất liệu sứ. Cũng giống như niềng răng mắc cài kim loại, hệ thống khí cụ trong phương pháp hiện đại này... Chi tiết

Vì sao niềng răng bị hóp má?

Niềng răng được đánh giá là phương pháp hoàn hảo để khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn, răng khấp khểnh không đều, giúp hàm răng được đều đẹp, khuôn mặt cân đối cùng với nụ cười tự tin. Tuy nhiên có nhiều trường hợp các bạn niềng răng bị hóp má, gây stress... Chi tiết

Răng bị lệch nhân trung làm cách nào để khắc phục tốt nhất?

I/ NHÂN TRUNG LÀ GÌ? Lệch nhân trung hay lệch đường giữa có tên tiếng Anh “Midline discrepancy” hoặc “Deviated midline” là trường hợp mất sự cân xứng điểm giữa ở một hoặc cả 2 hàm trên và dưới. Khi quan sát qua gương hoặc thông qua bức ảnh chụp chính diện khuôn mặt, bạn... Chi tiết