Việc tác dụng lực lên răng được gọi là niềng răng, đôi khi làm bạn ngán cơm, ngán phở hay rất thèm ăn một món gì đó với việc xuất hiện những khí cụ lạ lẫm trên răng nhưng lại lo sợ không biết có ảnh hưởng gì đến mắc cài cũng như việc điều trị. Sẽ giúp bạn an tâm hơn với thực đơn niềng răng ăn được gì được tham khảo từ bác sĩ chuyên sâu.

Lưu ý về chế độ ăn uống sau khi niềng răng

Răng phải vận động mạnh khi dùng những đồ ăn cứng, để nghiền thức ăn, nó sẽ ảnh hưởng theo hướng ngoài vùng kiểm soát của hàm răng vì khi đó cấu trúc hàm đang trong quá trình chuyển dịch, làm cho khay niềng bị đứt hoặc bung ra.

Việc ăn uống cần phải thận trọng hơn đối với các trường hợp đeo niềng và hoạt động ăn nhai cũng gặp khó khăn hơn bình thường. Do đó, nếu không biết niềng răng ăn được gì thì luôn phải chọn lựa những thực phẩm mềm, phải có chế độ ăn uống tỉ mỉ tốt cho răng miệng, vệ sinh răng miệng một ngày 2 – 3 lần và cần ăn chậm nhai chậm. Có một chế độ ăn tốt sẽ đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Lợi dễ chảy máu với việc thiếu chất vitamin, chảy máu sau khi niềng răng sẽ khó lành hơn bình thường. Cộng thêm các enzym phá hủy sự liên kết mô ở phần lợi chân răng vì môi trường axit trong khoang miệng mạnh. Vi khuẩn tấn công và viêm nhiễm là khó tránh khỏi.

Vì thế, để cơ thể được bổ sung đủ chất bạn cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và răng cũng được hấp thụ tốt hơn.

Niềng răng ăn được gì?

Giải đáp chảy máu chân răng là bệnh gì

Bạn nên hạn chế những món ăn dai, cứng, dẻo ở tháng đầu tiên gắn mắc cài thay vào đó nên thường xuyên ăn những món mềm và được chế biến kỹ. Những món nên ăn như: chỉ ăn cháo, uống sữa, bánh mì, ngũ cốc…. Sau đây là thực đơn cho tuần đầu tiên mới niềng răng:

– Nhóm đồ uống: sinh tố, nước ép trái cây, nước ép rau củ,…

– Nhóm thực phẩm có chứa tinh bột: súp, bánh, cháo, bột yến mạch, sữa chua…

– Nhóm thực phẩm bổ sung nhưng phải được chế biến kĩ và xay nhuyễn: thịt gia cầm, thịt heo, thịt bò, cá, trứng gà…

– Bạn nên dùng những đồ uống được chế biến từ sữa, phô mai, sữa chua, bơ…ở tháng đầu tiên gắn mắc cài hay các món được chế biến từ bột ngũ cốc, bánh flan, đậu hũ, bông lan hoặc các món từ trứng.

Ngoài ra, nhằm làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị cũng như để giảm sức nhai và hạn chế sự tác động lực vào mắc cài, dây cung bạn cũng có thể dùng những thức ăn được chế biến từ rau củ, thịt cá nhưng phải được chế biến thật kỹ.

– Thực phẩm ít cặn bám, thực phẩm ít đường: sẽ tránh tồn đọng và giắt nhét sâu vào kẽ răng nên dùng thực phẩm ít cặn bám như cháo gói, cháo gà, sinh tố… cũng tốt cho răng trong thời gian niềng chỉnh để tránh sâu răng với các thực phẩm ít đường bánh mì, bột yến mạch, sữa chua…

Ngoài ra, khi không biết niềng răng ăn được gì thì trong quá trình chỉnh nha mà còn về lâu về dài để đảm bảo thân hình cân đối và khỏe mạnh không chỉ cần cung cấp thêm các thực phẩm giàu canxi và magie như các loại thực phẩm có chứa tinh bột như sữa, hạt ngũ cốc, sinh tố trái cây, kem…và nhóm thực phẩm bổ sung như trứng, thịt, cá,…