Trồng răng nguyên hàm là giải pháp cần thiết cho những ai đang phải đối mặt với tình trạng mất nhiều răng. Bởi với giải pháp này, hàm răng của họ sẽ được khôi phục về chức năng để ngăn ngừa những nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Tuổi cao hoặc gặp phải những bệnh lý về răng miệng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất răng nguyên hàm. Mất một chiếc răng đã gây ra nhiều bất tiện. Mất nguyên một hàm trên hoặc hàm dưới sẽ còn khiến sự bất tiện này tăng lên gấp nhiều lần. Vì thế lúc này, trồng răng nguyên hàm là điều cần thiết để những khó khăn bạn gặp phải được giải quyết.

1. Những phương pháp trồng răng nguyên hàm phổ biến

Hiện nay, để trồng răng cho cả nguyên hàm, bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 hình thức: dùng hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant. Mỗi hình thức này đều có ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể là:

+ Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là hình thức trồng răng giả xuất hiện sớm nhất với ưu điểm chi phí thấp và dễ dàng tháo lắp để vệ sinh. Nhưng sức nhai của hàm giả chỉ ở mức trung bình nên sẽ sớm bị hư hỏng sau một thời gian sử dụng. Không những vậy, nếu bạn không cẩn thận, răng miệng còn có nguy cơ gặp phải những bệnh lý không đáng có.

+ Cầu răng sứ

Có sức bền tốt, khả năng chịu lực cao, có thể phục hồi chức năng thẩm mỹ và ăn nhai của răng khá tốt nên cầu răng sứ cũng là lựa chọn của nhiều người khi có nhiều răng bị mất. Về chi phí, phương pháp cầu răng sứ tuy mắc hơn hình thức dùng hàm giả tháo lắp, nhưng vẫn ở mức khá phải chăng so với thu nhập trung bình hiện nay.

Nhược điểm của cầu răng sứ là bạn sẽ phải mài răng thật bên cạnh vị trí răng cần thay thế. Về lâu dài, điều này có làm răng thật bị yếu đi và trở nên nhạy cảm hơn với thức ăn hay môi trường bên ngoài.

+ Trồng răng Implant

Trong tất cả những phương pháp trồng răng nguyên hàm, cấy ghép Implant được coi là hình thức toàn diện nhất. Với cấy ghép Implant, một trụ titanium sẽ được gắn sâu vào xương hàm để làm chân răng. Phía trên là mão răng sứ giúp phục hình chức năng nhai và thẩm mỹ một cách hiệu quả. Nhờ hình thức này, mọi nhược điểm của hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ đều được khắc phục một cách triệt để.

Là phương pháp trồng răng hiện đại, chi phí trồng răng Implant cũng ở mức cao. Tuy nhiên bù lại, bạn sẽ không còn gặp bất tiện cho dù răng bị mất nhiều hay mất nguyên cả hàm.

Với những phân tích ở trên, hy vọng bạn có thể lựa chọn cho mình một phương pháp trồng răng nguyên hàm phù hợp. Dù chọn phương pháp nào đi nữa, bạn cũng đừng quên tìm đến một phòng nha uy tín nhé!