Khi nhổ răng bệnh nhân sẽ cần lưu ý tới rất nhiều vấn đề. Mục đích chung là đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Một trong các vấn đề đó chính là có nên ăn trước khi nhổ răng hay không. Đây là một câu hỏi mà không phải bệnh nhân nào cũng biết câu trả lời. Vậy, cụ thể bác sĩ nha khoa có lời khuyên như thế nào? Chúng ta hãy cùng xem thông tin sau đây.

Trước khi nhổ răng có nên ăn không?

Trên thực tế, trước khi nhổ răng bệnh nhân rất cần ăn uống đầy đủ. Ví dụ nếu bệnh nhân nhổ răng buổi sáng thì trước đó cần ăn bữa sáng. Nếu bệnh nhân nhổ răng buổi chiều thì trước đó 1 tiếng đến 2 tiếng cần ăn bữa trưa.

Bữa ăn trước khi nhổ răng đóng vai trò rất quan trọng. Ăn đủ no sẽ đảm bảo duy trì mức đường huyết ổn định, đây là yếu tố quan trọng để quyết định bệnh nhân có thể nhổ răng hay không. Ăn đủ no cũng giúp bệnh nhân khỏe mạnh, có đủ năng lượng và duy trì tâm lý thoải mái khi nhổ răng.

Bệnh nhân không ăn trước khi nhổ răng có thể gặp những vấn đề nghiêm trọng như tụt huyết áp, uể oải, thiếu năng lượng, thiếu sức sống. Khi cơ thể không đủ năng lượng, bệnh nhân cũng dễ lâm vào tình trạng hoang mang, lo lắng hơn. Trạng thái thể chất không tốt sẽ khiến cho bệnh nhân dễ bị tổn thương nhiều hơn trong khi nhổ răng, kéo theo đó là quá trình lành thương cũng lâu hơn. Một số trường hợp tụt huyết áp sẽ không thể tiến hành nhổ răng được. 

Tuy nhiên, bữa ăn trước khi nhổ răng cũng có những lưu ý nhất định như sau:

+ Khoảng thời gian tốt nhất để ăn là trước khi nhổ răng từ 1 tiếng đến 2 tiếng. Thời gian này đủ để đảm bảo giúp cơ thể sản sinh năng lượng cần thiết cho các hoạt động thể chất.

+ Chỉ nên ăn vừa đủ, không nên ăn quá no, cũng không nên ăn đói. Ăn vừa đủ là cách duy trì trạng thái thể chất, tâm lý tốt nhất.

+ Không nên ăn đồ ăn lạ bởi chúng có thể dẫn tới dấu hiệu bất ổn cho hệ tiêu hóa, điều này không tốt chút nào khi bạn đã có kế hoạch đi nhổ răng. Một bữa ăn đủ dinh dưỡng, cân bằng tại nhà là gợi ý tuyệt vời nhất.

+ Nên ăn những đồ ăn tốt cho sức khỏe, hạn chế gia vị, nhất là các gia vị cay, nóng. Tránh ăn những thức ăn dễ dính, bám dắt ở răng và khó vệ sinh. Tránh đồ ăn có mùi quá nồng.

+ Không sử dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá,… các đồ uống có cồn, có ga.

+ Sau khi ăn cần đánh răng, vệ sinh răng miệng trước khi đi nhổ răng. 

Như vậy, qua các thông tin trên đây bạn đã giải đáp được có nên ăn trước khi nhổ răng hay không. Hãy chú ý tới chế độ ăn uống, dinh dưỡng của bản thân trước và sau khi nhổ răng để đảm bảo sức khỏe cho mình, đồng thời giúp việc nhổ răng tiến hành thuận lợi nhất.