Để kết luận chảy máu chân răng là bệnh gì, bệnh nhân sẽ cần dựa trên những thông tin chẩn đoán cụ thể từ bác sĩ nha khoa.

Rất nhiều người bị chảy máu chân răng, tần suất chảy máu thường xuyên và kéo dài. Vậy chảy máu chân răng là bệnh gì? Cùng tham khảo một số ý kiến tư vấn từ bác sĩ nha khoa dưới đây.

Giải đáp chảy máu chân răng là bệnh gì

Nguyên nhân chảy máu chân răng kéo dài

Cần căn cứ vào một số đặc điểm cụ thể mới có thể xác định được chảy máu chân răng là bệnh gì. Ví dụ: Nếu bệnh nhân ít vệ sinh răng miệng, hoặc vệ sinh không đúng cách khiến răng bị bám nhiều cao răng. Cao răng lâu ngày bám lấy chân răng, khiến phần chân răng này bị nhạy cảm hơn nhiều, khi có một tác động nhẹ cũng khiến bị chảy máu.

Về lâu dài, cao răng không được loại bỏ sẽ dẫn tới hiện tượng viêm, tụt lợi, chân răng bị hở ra, răng lại càng dễ chảy máu.

Chảy máu chân răng cũng có thể là dấu hiệu bệnh nhân đã bị viêm nướu, viêm nha chu. Bệnh này khiến cho phần nướu, lợi bị đỏ, sưng, trở nên nhạy cảm hơn nhiều, có mùi hôi và rất dễ chảy máu. Thậm chí bệnh nhân không cần tác động gì tới, chân răng cũng tự bị chảy máu.

Một số nguyên nhân sâu xa hơn nữa của hiện tượng chảy máu chân răng đó là cơ thể bệnh nhân đang có một bệnh nào đó khá nguy hiểm, nghiêm trọng, khiến cho hệ miễn dịch giảm sút, răng miệng trở nên yếu và nhạy cảm, dễ chảy máu.

Giải đáp chảy máu chân răng là bệnh gì

Nếu xuất phát từ các nguyên nhân này, bệnh nhân chắc chắn sẽ cần tới nha khoa để kịp thời điều trị.

Nên làm gì khi chân răng bị chảy máu?

Như đã đề cập ở trên, việc đầu tiên bệnh nhân nên làm khi hiện tượng chảy máu chân răng xuất hiện thường xuyên và kéo dài đó là tới nha khoa để khám răng. Khi khám răng, bác sĩ nha khoa sẽ xác định chính xác vấn đề nằm ở đâu và đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Nếu cẩn thận hơn, bệnh nhân nên tiến hành đi khám sức khỏe tổng quát, xác định tình trạng sức khỏe cơ thể hiện tại của mình như thế nào. Xem nguyên nhân khiến răng bị chảy máu có phải là một nguyên nhân sâu xa nào đó hay không.

Bệnh nhân theo dõi hiện tượng chảy máu này kéo dài từ 1 tuần tới 2 tuần, nếu bạn đã chải răng rất nhẹ nhàng, ăn uống đồ mềm và rất giữ gìn nhưng vẫn bị chảy máu thì bạn nên tới nha khoa để kiểm tra ngay.

Như vậy, để kết luận được chảy máu chân răng là bệnh gì, bệnh nhân sẽ không thể tự ngồi suy nghĩ và kết luận được mà cần tới nha khoa, bệnh viện thăm khám, kiểm tra cụ thể.