Điều trị tủy răng trong chăm sóc sức khỏe răng miệng là vô cùng thông dụng, phổ biến được áp dụng hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu tủy răng là gì, đồng thời xác định có nên lấy tủy răng không, khi nào lấy là phù hợp? Có được những thông tin, hiểu biết hữu ích mới giúp quá trình điều trị tủy được áp dụng chuẩn xác, đem lại hiệu quả cao, bảo vệ tốt cho răng miệng của từng người.

 Tủy răng là gì?

Tủy răng là phần mô liên kết có chứa mạch máu, dây thần kinh và được bao bọc bởi các mô cực là men và ngà răng. Nhiệm vụ của tủy răng vô cùng quan trọng là duy trì được sự sống cho răng, đảm bảo được chức năng cảm nhận và phản ứng lại những thay đổi có tác động trực tiếp lên răng như nóng, lạnh, hay đau,….

Nằm trong hốc, được các mô cứng bảo vệ song sau thời gian dài thì tủy răng hoàn toàn có khả năng chịu tổn thương bởi nhiều lý do. Răng bị sâu, hay bị va đập mạnh, bệnh lý răng miệng, hay mài răng sai kỹ thuật,… tác động tiêu cực tới tủy.

Đối với một số vấn đề răng miệng khi gặp phải thì tiến hành điều trị tủy là giải pháp lý tưởng, lựa chọn hợp lý. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh thực tế mà việc lấy tủy cần được tiến hành sao cho thích hợp nhất.

Có nên lấy tủy răng không?

Tìm hiểu, xác định có nên lấy tủy răng không giúp mỗi người chủ động, chuẩn xác hơn trong chăm sóc sức khỏe răng miệng cho chính mình. Quyết định đúng đắn là cách bảo vệ cho răng khỏe mạnh, chắc khỏe trở nên dễ dàng hơn.

Tủy răng của con người hoàn toàn có khả năng chịu tổn thương bởi nhiều lý do khác nhau. Lúc này, việc điều trị bằng giải pháp phù hợp là yêu cầu bắt buộc. Tình trạng bệnh lây lan tới các răng khác, hay ăn sâu vào vị trí của chóp răng không xảy ra, ảnh hưởng tới quá trình phục hồi, có những tác động tiêu cực mà chúng ta hoàn toàn không mong muốn.

Trong nhiều trường hợp không lấy tủy răng sớm khiến răng sâu nghiêm trọng hơn, tình trạng viêm chóp trở nên nặng nề, việc xử lý triệt để rất khó khăn. Không chỉ vậy, khi bị viêm tủy nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm thì nguy cơ khiến tủy bị hoại tử, hủy hoại đi các mô và đồng thời ảnh hưởng tới cả hàm hoàn toàn có nguy cơ xảy ra.

Khi nào cần tiến hành lấy tủy răng?

Bên cạnh việc xác định có nên lấy tủy răng không thì xác định thời điểm phù hợp cũng vô cùng quan trọng, là yêu cầu bắt buộc. Lấy tủy đúng thời điểm, kịp thời giúp chăm sóc răng miệng, xử lý vấn đề mà răng đang gặp phải nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Không phải lúc nào cũng có thể tiến hành lấy tủy. Điều trị tủy răng cần dựa trên tình trạng thực tế, được thăm khám chi tiết và có phác đồ chữa trị thích hợp. Với mức độ nặng nhẹ mà tủy răng đang gặp phải thì lấy tủy vào thời điểm nào sẽ được cân đối phù hợp nhất. Trong đó các trường hợp cần lấy tủy phải kể tới như:

        Chấn thương, va chạm khiến răng bị gãy làm lộ phần chân răng vừa ảnh hưởng tới sức khỏe, đồng thời tác động tới thẩm mỹ.

        Răng khi bị sâu có tình trạng ăn mòn tới tận sát chân răng gây ra tình trạng đau buốt, dần đần ăn vào tủy cần được xử lý nhanh chóng.

        Tại vị trí chân răng của người bệnh xuất hiện mụn mủ màu trắng, có thể không có cảm giác đau nhức song lại có mùi hôi rất khó chịu. Những mụn này sẽ biến mất sau một thời gian, tuy nhiên sẽ thường xuyên xuất hiện và gây mất thẩm mỹ.

        Răng không xuất hiện các bệnh bất thương song đau nhức dữ dội là dấu hiệu báo hiệu tủy răng có vấn đề, cần được kiểm tra và xử lý sớm.

Có nên lấy tủy răng không, khi nào lấy tủy răng là thích hợp nhất trở thành thông tin cơ bản mà mỗi người đều cần tìm hiểu, xác định chính xác. Có kiến thức hữu ích giúp mỗi người chăm sóc, bảo vệ tốt hơn cho răng miệng của bản thân mình. Để thăm khám kiểm tra răng miệng, phát hiện vấn đề, hỗ trợ điều trị tủy kịp thời thì liên hệ với Nha khoa Sài Gòn B.H hoạt động chuyên nghiệp, là cơ sở nha khoa uy tín sẽ bảo vệ cho lợi ích của mỗi bệnh nhân. Tình trạng bệnh răng miệng được xử lý nhanh chóng, kịp thời, an toàn và hiệu quả cao như ý muốn.