Trong mọi hướng dẫn về việc chăm sóc sức khỏe răng miệng các bác sĩ Nha khoa Sài Gòn B.H luôn nhắc các bệnh nhân của mình đánh răng 3 lần/ ngày, kết hợp sử dụng chỉ nha khoa vệ sinh răng và nước sát khuẩn miệng. Trong danh sách này chỉ có chỉ nha khoa còn xa lạ với nhiều người dùng, chúng ta hãy cùng theo dõi thông tin chỉ nha khoa có mấy loại, chỉ nha khoa là gì, cách sử dụng chỉ nha khoa trong bài viết này. 

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa là một dụng cụ vệ sinh răng miệng, có dạng nhỏ, mảnh như sợi chỉ. Thường được làm từ nhựa, hoặc sợi nylon, sợi tơ tằm có độ đàn hồi lớn, dựa vào đặc tính mềm dẻo này mà nó không gây tổn thương cho nướu như các loại chỉ thông thường. 

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu cung cấp các loại chỉ nha khoa như chi nha khoa có mùi thơm, chỉ nha khoa bọc sáp, chỉ nha khoa có tẩm các chất vi sinh vật ức chế sự lên men… đáp ứng thị hiếu nhiều người dùng khác nhau. 

Có mấy loại chỉ nha khoa?

Thông thường, chỉ nha khoa sẽ được phân chia thành 2 dạng sợi chỉ cụ thể sao cho phù hợp với răng miệng cụ thể của bệnh nhân:

  • Sợi chỉ nylon: là loại chỉ nha khoa gồm nhiều sợi nylon mảnh nhỏ được bao sáp hoặc không và có mùi thơm mát nhẹ. Chỉ nha khoa loại này khá mảnh, đàn hồi tốt nhưng dễ bị tưa, rách các chỉ nhỏ.
  • Sợi chỉ PTFE: là loại chỉ có 1 sợi cũng khá mảnh, nhỏ, dễ dàng đưa qua khe răng khít mà ít bị tưa rách như với loại chỉ nylon.

Ngày nay, trên thị trường có khá nhiều thương hiệu nổi tiếng về chỉ tơ như: Oral-B, Fresh Up, Glide, Dental Floss… hoặc nhiều sản phẩm khác của Nhật, Đức, Việt Nam… được bày bán rất nhiều, và tất cả những sản phẩm này đều đã được kiểm chứng trước khi được phép bán trên thị trường nên các bạn có thể yên tâm về chất lượng.

Chỉ nha khoa loại nào tốt nhất?

Với nhiều thương hiệu, nhiều chất liệu và cách thức sản xuất chỉ nha khoa vừa được nêu ở phần trên thật khó để phân định chỉ nha khoa loại nào tốt nhất. Trong trường hợp này loại chỉ nha tốt nhất cho bạn là loại phù hợp nhất. Phù hợp với yêu cầu, sở thích của người dùng vì tất cả các loại chỉ nha khoa hiện đang được bày bán trên thị trường đều đã được kiểm chứng của các cơ quan y tế có uy tín trước khi đưa ra tiêu thụ. 

Tác dụng của chỉ nha khoa

Ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng

Các mảng bám răng hay còn được được gọi là cao răng, là tác nhân đầu tiên gây các các bệnh lý phổ biến như sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi, tụt lợi, nghiêm trọng là rụng răng. Để ngăn ngừa thì chúng ta cần đi lấy cao răng định kỳ 6 tháng/ lần. Tuy nhiên trong khoảng thời gian đó để giữ vệ sinh răng tốt nhất, giảm thiểu các nguy cơ trên người dùng có thể sử dụng chỉ nha khoa, kết hợp với chải răng hàng ngày để loại bỏ hết các mảng bám trên bề mặt răng ở tất cả các răng. 

Ngăn ngừa hôi miệng

Nhờ việc có thể loại bỏ hết các mảng bám trong răng, không còn chỗ cho các vi khuẩn có hại trú ngụ nên hiện tượng hôi miệng của người dùng cũng được giảm đi đáng kể, bạn có thể tự tin hơn. Đây chính là tác dụng trực quan dễ thấy nhất khi bạn sử dụng chỉ nha khoa. 

Cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Việc dùng chỉ nha khoa đúng cách quan trọng không kém để bảo vệ răng miệng, vì chỉ có chỉ nha khoa mới có thể vệ sinh các răng hàm trong cùng, nơi mà bàn chải không có cách nào chải đến. 

Bạn hãy lấy một đoạn chỉ dài khoảng 45cm, cuộn hai đầu chỉ bằng hai tay. Nhẹ nhàng đưa chỉ vào kẽ răng, dùng ngón cái và ngón trỏ để giữa chỉ, đẩy nhẹ nhàng chỉ lên xuống để loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa. 

Lần lượt thực hiện trình tự trên với các răng còn lại, tuy nhiên lưu ý chỉ uốn nhẹ nhàng sợi chỉ theo chân răng, không đè mạnh lên viền nướu khiến nướu tổn thương và chảy máu. 

Sau khi cảm thấy răng đã được làm sạch hãy đưa chỉ lên xuống nhẹ nhàng để nâng sợi chỉ lên và bỏ chúng ra khỏi răng. 

Cách thức thực hiện vệ sinh răng bằng nha khoa không còn mới lạ, được các nha sĩ khuyến cáo với mọi người dùng, mọi lứa tuổi. Các loại chỉ nha khoa hiện nay có bán rất nhiều ngoài thị trường, dễ dàng mua được để sử dụng đã trả lời cho câu hỏi chỉ nha khoa có mấy loại được đặt ra ở đầu bài. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 1015 hoặc trực tiếp đến các chi nhánh của Nha khoa Sài Gòn B.H để được thăm khám và tư vấn cụ thể.