Chảy máu chân răng là hiện tượng mà không ít người gặp phải. Vậy các nguyên nhân của tình trạng này là gì?

Hiện tượng chảy máu chân răng có thể nói là một hiện tượng cực kỳ phổ biến. Hầu hết mọi người đều đã có vài lần thấy mình bị chảy máu chân răng. Có những người thường xuyên bị chảy máu, có người lại ít khi, hoặc hiếm khi bị. Vậy, nguyên nhân ở đây là gì? Hãy cùng tìm hiểu và lý giải vấn đề này bằng các thông tin dưới đây.

5 lý do nên chọn nha khoa Peace Dentistry

Các nguyên nhân chảy máu chân răng

  • ➡Chảy máu ít, hiếm gặp: Đối với những người ít khi bị chảy máu răng, tình trạng chảy máu có thể xuất phát từ việc bạn đánh răng chà quá mạnh, hoặc bạn ăn uống đồ ăn quá cứng, khiến nướu, lợi bị tổn thương. Đây đều là những nguyên nhân mang tính chất tạm thời, xuất hiện bất ngờ.
  • ➡Răng chảy máu thường xuyên, kéo dài: Trường hợp này được xem là một dạng bệnh lý răng miệng. Nếu bạn thường xuyên đánh răng mạnh tay, thường xuyên ăn uống đồ nóng lạnh quá mức, đồ ăn kích ứng răng miệng sẽ là nguyên nhân chính dẫn tới chảy máu chân răng.

Ngoài thói quen trên, nếu bạn không vệ sinh răng miệng đúng cách, hoặc lười vệ sinh răng, không có kế hoạch khám sức khỏe răng miệng định kỳ, răng sẽ có hiện tượng bệnh lý là viêm nướu, viêm nha chu. Khi viêm nướu, viêm nha chu, phần nướu và chân răng bị nhạy cảm, răng sẽ rất dễ chảy máu, dù bạn ăn thức ăn mềm hay đánh răng rất nhẹ.

Ngoài vấn đề thói quen vệ sinh, thói quen ăn uống, một số nguyên nhân khác dẫn tới răng miệng bị nhạy cảm, bị suy yếu như sức khỏe của bệnh nhân yếu, hệ miễn dịch kém,… nói chung là sức khỏe tổng quát đi xuống cũng là nguyên nhân khiến răng miệng nhạy cảm. Lúc này, chỉ cần 1 va chạm nhỏ cũng khiến răng chảy máu.

Phải làm gì khi bị chảy máu chân răng?

Việc xác định được nguyên nhân chảy máu chân răng là rất quan trọng. Nếu là các nguyên nhân mang tính chất tạm thời, do sơ ý như đã nói ở trên thì bạn không cần phải lo lắng. Còn riêng trường hợp chảy máu răng thường xuyên, do thói quen sinh hoạt không phù hợp, hay do điều kiện sức khỏe, bạn sẽ cần những giải pháp mang tính chuyên sâu.

Khám răng, vệ sinh răng miệng tại nha khoa định kỳ là việc làm cần thiết. Nếu bạn bị chảy máu chân răng thường xuyên, hãy tới nha khoa để được kiểm tra, thăm khám.

Nếu chảy máu là do răng có nhiều cao răng, sau khi lấy cao răng, tình trạng chảy máu sẽ được giảm rõ rệt. Nếu chảy máu do viêm nướu, viêm nha chu, bạn cần được điều trị dứt điểm.

Như vậy, từ các thông tin trên đây, bạn hãy căn cứ và đánh giá tình trạng chảy máu chân răng của mình để có cách xử lý phù hợp nhất.