Nhức răng cấm phải làm sao là một vấn đề lớn mà nhiều bệnh nhân đang phải đối mặt. Bởi khi răng cấm bị đau nhức, việc ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn.

Răng cấm hay còn gọi là chiếc răng số 6 luôn đóng vai trò quan trọng trong việc nghiền nát thức ăn. Nếu chiếc răng này gặp phải một vấn đề nào đó, việc ăn uống của bạn sẽ bị cản trở. Không chỉ vậy, cảm giác đau nhức nếu xuất hiện ở chiếc răng này cũng thường có mức độ nghiêm trọng hơn so với những chiếc răng ở vị trí khác.

Do vậy, nhức răng cấm phải làm sao luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

1. Nhức răng cấm phải làm sao để điều trị triệt để?

Để biết cách điều trị nhức răng cấm, bạn phải nắm rõ các nguyên nhân gây ra tình trạng này. Bởi tương ứng với mỗi nguyên nhân sẽ có cách điều trị phù hợp.

2. Nhức răng cấm do sâu răng

Vệ sinh răng miệng không đúng cách có thể gây sâu răng. Nhất là khi chiếc răng cấm thường xuyên phải nghiền nát thức ăn nhưng lại nằm trong cùng, khiến thức ăn dễ bị kẹt lại và không được làm sạch hoàn toàn. Từ đó, chiếc răng này cũng có nguy cơ bị sâu răng nhiều hơn những chiếc răng còn lại.

+ Cách điều trị:

Với trường hợp này, bạn cần được làm sạch vết sâu và sau đó trám lại răng cấm để bảo vệ răng khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn. Trong trường hợp răng bị sâu lớn, có thể bạn sẽ cần bọc răng sứ để răng được bảo vệ tốt hơn.

3. Nhức răng cấm do viêm tủy

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến răng cấm bị viêm tủy. Trong đó, sâu răng là nguyên nhân phổ biến nhất. Khi bị viêm tủy, những cơn đau nhức sẽ trở nên dai dẳng, dữ dội, kéo dài theo từng cơn và có thể khiến bạn “buốt lên tận óc”. Không chỉ vậy, nếu không được điều trị kịp thời, bạn còn có nguy cơ bị áp xe xương ổ răng, khiến răng cấm bị suy yếu, lung lay và dễ rụng.

+ Cách điều trị:

Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ phần tủy bị viêm và tương tự như trường hợp răng bị sâu, bạn cũng cần được hàn trám hoặc bọc răng sứ cho răng, tùy theo từng mức độ nghiêm trọng.

4. Nhức răng cấm do các bệnh về nướu

Các bệnh về nướu thường bắt nguồn từ vi khuẩn có ở trong thức ăn. Khi vi khuẩn không được loại bỏ mà dần được tích tụ, chúng sẽ tạo thành cao răng. Qua thời gian, cao răng có thể làm nướu bị tụt, sưng hoặc viêm nhiễm.

+ Cách điều trị:

Bạn cần đến nha khoa để lấy bỏ cao răng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chăm sóc răng miệng đúng cách, luôn vệ sinh răng miệng sạch sẽ để ngăn chặn bệnh tái phát.

5. Nhức răng cấm do bị tổn thương

Răng cấm có thể bị mẻ, vỡ hoặc gặp phải các tổn thương khác tương tự, nếu như bạn đã từng không may gặp một tai nạn nào đó. Đôi khi, việc ăn những thực phẩm quá cứng cũng có thể gây ra tình trạng này.

+ Cách điều trị:

Giống như trường hợp răng cấm bị sâu hoặc viêm tủy, khi chiếc răng này bị tổn thương, bạn cũng cần đến dịch vụ trám hoặc bọc răng sứ để điều trị.

Bạn chú ý dù rơi vào trường hợp nào trong số các trường hợp nhức răng cấm kể trên, bạn cũng cần tới các nha khoa uy tín thay vì tự chữa trị tại nhà. Hy vọng cảm giác đau nhức sẽ sớm hết để bạn thoải mái sinh hoạt và ăn uống trở lại.